Hỗ trợ trực tuyến
0903 808 766

 

Hỗ trợ online :

Mr.Cường :
0903 808 766

 

Thông Tin Liên hệ :

ĐT : 028-3762 0445

Email : sales@kimdaihung.com.vn

Bún chả cá Quy Nhơn

Vừa qua, Tổ chức kỷ lục Việt Nam đã chính thức công nhận và xác lập 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam theo "tiêu chí xác lập Giá trị ẩm thực Việt Nam". Bún chả cá Quy Nhơn là một trong 50 món ăn ở khắp các tỉnh, thành trong cả nước được tôn vinh.

 Vừa qua, Tổ chức kỷ lục Việt Nam đã chính thức công nhận và xác lập 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam theo "tiêu chí xác lập Giá trị ẩm thực Việt Nam". Bún chả cá Quy Nhơn là một trong 50 món ăn ở khắp các tỉnh, thành trong cả nước được tôn vinh.

Bún ngon phải được làm theo phương pháp gia truyền, và trong quá trình làm đòi hỏi thời gian, sự kỳ công của người thợ từ cách chọn gạo, đến khâu chế biến. Nguyên liệu chính của bún là gạo tẻ thơm (phải là gạo vụ mùa), hạt trắng đều mới làm nên sơi bún mềm, thơm, dai sần rật hấp dẫn. Gạo được vo đãi sạch và đem ngâm nước qua đêm. Sau đó đưa gạo đã ngâm vào nước xay nhuyễn cùng với nước để trở thành bột gạo dẻo, nhũ bột lại được ủ và chắt bỏ nước chua, rồi đưa lên bàn ép, xắt thành quả bột, to cở bắp chân người lớn. Các quả bột lại tiếp tục được nhào trộn trong nước sạch thành dung dịch lỏng rồi đưa qua màn lọc để tạo thành tinh bột gạo. Tinh bột gạo được cho vào khuôn bún, khuôn bún thường đuợc làm dưới dạng ống dài, phía dưới khuôn có một miếng kim loại đục các lỗ tròn. Công đoạn vắt bún thường được thực hiện bằng tay hoặc dùng cánh tay đòn để nén bột trong khuôn qua lỗ. Bột chảy đều qua lỗ khi bị nén tạo thành sợi bún, rơi xuống nồi nước sôi đặt sẵn dưới khuôn. Sợi bún được luộc trong nồi nước sôi khoảng vài ba phút sẽ chín, và được vớt sang trụng nhanh trong nồi nước sạch nguội để sợi bún không bị kết dính vào nhau. Bún có nhiều cách ăn, nhưng bún vừa mới ra lò được ăn với chả cá và nước dùng nấu chủ yếu từ chính xương các loại cá là thú vị nhất.

Chả cá được làm bằng cá tươi sống từ vùng biển Quy Nhơn như cá mối, cá nhồng, cá thu, cá rựa...Để có chả ngon, người ta lóc thịt cá, trộn với tỏi ớt, tiêu, bột ngọt, dầu ăn, chút muối cùng da heo xay nhuyễn, sau đó quết thật đều tay, để khi tất cả thành một khối đồng nhất. Lúc này cá xay được chia thành từng mảnh nhỏ, mỏng, hoặc từng viên tròn, vừa miệng cho vào chảo dầu chiên vàng, một phần khác đem cho vào khuôn để hấp cách thủy, khi ăn sẽ cắt nhỏ thành từng miếng.

Xong phần chả cá là đến công đoạn nấu nước dùng còn gọi là nước lèo, là công đoạn quan trọng nhất để làm nên nét riêng độc đáo của bún chả cá Quy Nhơn. Nước dùng truyền thống của bún được ninh từ nước xương của các loại cá vừa được lóc thịt làm chả cùng với một ít xương bò hay xương heo để tăng thêm vị ngọt của nước dùng. Các loại xương phải được rửa sạch, cạo hết thịt bám vào xương, ngâm và rửa qua nước muối để nước dùng khỏi bị hôi, tanh, sau đó cho vào nồi đun với nước lạnh, gừng và củ hành nướng thơm đồng thời cũng được cho vào. Lửa đun được bật lớn để nước sôi lên, khi nước đã sôi thì phải giảm bớt lửa và bắt đầu vớt bọt. Khi đã vớt hết bọt cho thêm một ít nước lạnh và lại đợi nước tiếp tục sôi tiếp để vớt bọt... Cứ làm như vậy liên tục cho đến khi nước nóng trong và không còn cặn trong bọt nữa. Sau đó cho các loại củ quả như: củ cải, thơm, cà cùng với một ít màu dầu, gia vị vừa đủ và đem chỉnh độ lửa sao cho nước khỏi bị đục và chất ngọt từ xương có đủ thời gian để tan vào nước lèo.

Bún chả cá Quy Nhơn có cái mềm, dẻo dai, thơm ngon, mát lành của hạt gạo, vị ngọt chân chất của xương, thơm, vị béo, đậm đà của cá, màu nước bún trong, sợi bún nhỏ và mềm, chỉ nhìn tô bún thôi cũng đủ thấy cái chất sành điệu, kỹ càng trong ăn uống của người Quy Nhơn. Một nhúm bún đã trần qua nước nóng mềm mại dàn đều trên tô, bên trên điểm mấy ngọn hành non, một ít rau thơm, ít cọng giá tươi, mấy lát ớt thái mỏng và những lát chả cá hấp dẫn. Bún chả cá Quy Nhơn là như thế, đó là cái ngon của tất thẩy những chất liệu đời thường nhưng đã được bàn tay tài hoa của người Quy Nhơn làm thành, khiến ai đã một lần thưởng thức thường không dễ quên.